Hiệp Hội Chè Việt Nam - VITAS

  • Vietnamese
  • English
Đồng Hỷ: Nâng cao chất lượng trồng và sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap

Huyện Đồng Hỷ có trên 3.600 ha chè và là cây công nghiệp phát triển ổn định, tạo việc làm và thu nhập cho bà con ở vùng nông thôn, miền núi. Để phát triển bền vững sản xuất chè, huyện đang tập trung chỉ đạo nhân dân sản xuất và phát triển trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap. 

Thành viên HTX Thịnh An thị trấn Sông Cầu đang thu hái chè

Chúng tôi đến thăm nương chè của Gia đình bà Lục Thị Hồng, xóm La Dịa, xã Minh Lập, hôm nay nhà bà có tới 7 người đổi công để đến thu hái búp chè. Nhà bà có khoảng 7 sào chè truyền thống, mỗi năm bà thu hái 7-8 lứa chè, mỗi lứa được 2 tạ chè tươi. Cây chè là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình và đã gắn bó với bà từ khi còn nhỏ, vì vậy bà mong muốn giá thu mua chè cao hơn để bà có thu nhập ổn định. Bà Hồng cũng rất băn khoăn khi trồng chè: “Làm chè cũng khó khăn đấy, vất vả, làm chè đầu ra khó mà nó rẻ lắm, nói chung chè bây giờ không đủ ngày công. Mong rằng nhà nước có đầu ra phù hợp với nông thôn sản xuất”.

Đó là những khó khăn của các hộ còn trồng chè theo phương pháp trồng cũ nên năng suất và chất lượng thấp. Để cải thiện và nâng cao sản lượng chè, nhiều gia đình cũng như HTX đã phát triển trồng chè theo tiêu chuẩn Vietgap như Hợp tác xã Thịnh An. Hiện HTX có 150 hộ dân liên kết trồng 50 ha chè. Trung bình sản lượng chè khô đạt khoảng 140 tấn/năm và phân làm 4 vùng để thu mua hết sản lượng chè. Trong bộ tiêu chí áp dụng quy trình trồng chè Vietgap được thực hiện nghiêm ngặt với tiêu chí sản xuất chè xanh, sạch, an toàn. Quá trình dùng máy cắt cỏ rễ, lá đều làm phân và  tạo cho tơi xốp đất. Đề cập về vấn đề này, bà Vũ Thị Thanh Hảo, Giám đốc Hợp tác xã chè Thịnh An chia sẻ: “Hiện nay hợp tác xã chưa bao tiêu được hết sản lượng này. Một phần là tự tiêu của bà con, một là các đầu mối bà con có thể trong sản phẩm theo như định hướng của hợp tác xã sản xuất chỉ đạo. Giá trị của sản phẩm chè được nâng lên khi làm theo đúng quy trình. Người tiêu dùng bây giờ rất thông thái sản phẩm tốt rồi nhưng người ta thấy sản phẩm phải rõ nguồn gốc, sản xuất theo quy trình an toàn. Đó là lợi ích của làm chè Vietgap. Một là chất lượng, hai là giá trị tăng lên, ba là tạo ra niềm tin cho người tiêu dùng và bốn là sản xuất bền vừng.”

Hiện nay, huyện Đồng Hỷ có gần 7.000 ha chè, trong đó chè VietGap trên 255 ha. Sản lượng búp chè tươi trong tháng 7 thu hoạch đạt 7.448 tấn. Giá chè búp truyền thống của huyện giao động 120.000 - 150.000 đồng/kg khô. Các vùng chè được chứng nhận sản phẩm chè sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, giá chè búp khô ổn định từ 250.000- 350.000 đồng. Huyện đã chỉ đạo, duy trì diện tích chè sản xuất theo quy trình Vietgap tại hợp tác xã trên địa bàn: Xã Hòa Bình, Minh Lập, Văn Hán, thị trấn Sông Cầu. Về định hướng phát triển cây chè trong thời gian tới đây, bà Nguyễn Thị Hà, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đồng Hỷ cho biết: “Trong thời gian tới, tiếp tục xác định phát triển chè là chương trình nông nghiệp trọng điểm của huyện, trong đó tập trung chỉ đạo theo hướng ổn định diện tích, mở rộng diện tích chè giống mới và đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chế biến chè. Đầu tư thâm canh năng suất, chất lượng sản phẩm. Phấn đấu đến năm 2020 sản lượng chè búp tươi đạt trên 45 nghìn tấn; đặc biệt huyện tập trung chỉ đạo, hỗ trợ để phát triển thương hiệu chè và xây dựng các vùng chè an toàn, sản xuất theo quy trình Vietgap, sản xuất theo hướng hữu cơ…; tạo khối lượng hàng hóa lớn để cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước”.

Để khai thác tiềm năng, lợi thế đưa cây chè trở lại đúng vị trí là cây trồng chủ lực thì liên kết sản xuất là giải pháp tối ưu. Tập trung triển khai có hiệu quả phát triển vùng chè sạch tại các xã vùng trồng chè của huyện. Mục tiêu xây dựng vùng sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap gắn với việc hỗ trợ, nâng cao năng lực thị trường cho người sản xuất đó là những việc mà ngành nông nghiệp của huyện tiếp tục thực hiện trong thời gian tới đây.

"http://donghy.thainguyen.gov.vn

                                                 

Nhận xét (0)Add Comment

Viết nhận xét
Hộp nhỏ | Hộp lớn

security code
Viết lại chữ trên ảnh xuống ô dưới


busy

Newer news items:
Older news items:

FAQs

Contact

P:     +(84-4) 3625 0908 - 3625 1030
F:     +(84-4) 3625 1801
E:     contact@vitas.org.vn
A:   3rd Floor, No.46 Tang Bat Ho Str, Hai Ba Trung Dist, Hanoi, Vietnam

Support Online

twitterFBymskype